Viên uống Thuốc Trajenta Duo 2.5mg/1000mg

Hoocmon - Nội Tiết Tố

Viên uống Thuốc Trajenta Duo 2.5mg/1000mg Điều trị bổ sung cho chế độ ăn phù hợp và vận động nhằm cải thiện kiểm soát đường huyết ở những bệnh nhân trưởng thành đái tháo đường typ 2 nên được điều trị đồng thời với linagliptin và metformin...Đơn Thuốc Bệnh Viện xin cung cấp một số thông tin liên quan mà người dùng cần biết bao gồm: Thành phần, công dụng, chỉ định….Những câu hỏi mà người dùng quan tâm như sau:

Thông tin Viên uống Thuốc Trajenta Duo 2.5mg/1000mg

Viên uống Thuốc Trajenta Duo 2.5mg/1000mg

Thành phần Trajenta duo 2.5mg/1000mg:

• Linagliptin.................................. 2,5mg
  • Metformin hydrochloride........... 1000 mg
  • Nhóm thuốc: Hocmon, Nội tiết tố
  • Dạng bào chế: Viên bao phim

Chỉ định Trajenta duo 2.5mg/1000mg:

• Điều trị bổ sung cho chế độ ăn phù hợp và vận động nhằm cải thiện kiểm soát đường huyết ở những bệnh nhân trưởng thành đái tháo đường typ 2 nên được điều trị đồng thời với linagliptin và metformin, bệnh nhân chưa được kiểm soát đường huyết thích hợp với metformin đơn trị liệu hoặc bệnh nhân đang được kiểm soát đường huyết tốt khi điều trị đồng thời với linagliptin và metformin riêng rẽ.
  • Phối hợp với một sulphonylurea (tức là phác đồ điều trị 3 thuốc) cùng với chế độ ăn phù hợp và vận động ở bệnh nhân chưa được kiểm soát đường huyết tốt với liều metformin và một sulphonylurea ở mức tối đa có thể dung nạp được.

Liều dùng Trajenta duo 2.5mg/1000mg:

• Liều dùng được bác sĩ chuyên khoa cung cấp cho từng bệnh nhân khi đã được thăm khám điều trị
  • Liều khuyến cáo là 2,5/500mg, 2,5/850mg hoặc 2,5/1000mg hai lần mỗi ngày.
  • Nên lựa chọn liều dựa trên chế độ điều trị hiện tại, hiệu quả và độ dung nạp của thuốc trên từng bệnh nhân. Liều hàng ngày tối đa được khuyến cáo của TRAJENTA DUO là 5mg linagliptin và 2000mg metformin.
  • Nên sử dụng Trajenta duo 2.5mg/1000mg cùng bữa ăn, với liều tăng từ từ để giảm tác dụng phụ trên đường tiêu hóa liên quan đến metformin.
  • Bệnh nhân gần đây không được điều trị bằng metformin Với bệnh nhân gần đây không được điều trị bằng metformin, liều khởi đầu được khuyến cáo là 2,5mg linagliptin/500mg metformin hydrochloride 2 lần mỗi ngày.
  • Bệnh nhân chưa được kiểm soát đường huyết tốt với liều tối đa metformin đơn trị liệu Đối với những bệnh nhân chưa được kiểm soát đường huyết tốt với metformin đơn trị liệu, liều khởi đầu thông thường của TRAJENTA DUO nên cung cấp linagliptin 2,5mg 2 lần mỗi ngày (tổng liều 5mg mỗi ngày) và metformin với liều đang sử dụng.
  • Bệnh nhân chuyển từ phối hợp linagliptin và metformin dạng riêng lẻ
  • Đối với những bệnh nhân chuyển từ phối hợp linagliptin và metformin dạng riêng lẻ sang dạng phối hợp cố định liều, nên bắt đầu Trajenta duo 2.5mg/1000mg ở mức liều linagliptin và metformin mà bệnh nhân đang sử dụng.
  • Bệnh nhân chưa được kiểm soát đường huyết tốt với chế độ điều trị phối hợp hai thuốc bao gồm metformin và một sulphonylurea ở mức liều tối đa có thể dung nạp được.
  • Nên sử dụng liều Trajenta duo 2.5mg/1000mg chứa 2,5mg linagliptin 2 lần mỗi ngày (tổng liều hàng ngày 5mg) và một liều metformin ở mức tương tự liều bệnh nhân đang sử dụng. Khi phối hợp TRAJENTA DUO với một sulphonylurea, có thể cần dùng liều sulphonylurea thấp hơn do nguy cơ hạ đường huyết (Xem phần Cảnh báo đặc biệt và thận trọng).
  • Suy thận:
    • Chỉ có thể sử dụng Trajenta duo 2.5mg/1000mg cho bệnh nhân suy thận trung bình, giai đoạn 3a (độ thanh thải creatinin [CrCl] 45 - 59 mL/phút hoặc độ lọc cầu thận ước tính [eGFR] 45 - 59 mL/phút/1,73m2) nếu như không có các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tăng nhiễm toan acid lactic và dùng theo liều hiệu chỉnh như sau: Liều tối đa được khuyến cáo của metformin ở những bệnh nhân này là 500mg 2 lần mỗi ngày. Phải theo dõi chặt chẽ chức năng
    • Nếu CrCl hoặc eGFR lần lượt dưới mức 45 - 59 mL/phút và 45 - 59 mL/phút/1,73m2, phải dừng dùng TRAJENTA DUO ngay lập tức).
  • Suy gan
    • TRAJENTA DUO chống chỉ định trên bệnh nhân suy gan do thuốc có chứa thành phần metformin
  • Người cao tuổi:
    • Do metformin thải trừ qua thận và bệnh nhân cao tuổi có xu hướng suy giảm chức năng thận vì vậy, nên theo dõi chức năng thận thường xuyên ở những bệnh nhân cao tuổi điều trị với TRAJENTA DUO
  • Trẻ em và thanh thiếu niên:
    • Không khuyến cáo sử dụng TRAJENTA DUO cho trẻ dưới 18 tuổi do thiếu dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn của thuốc.

Chống chỉ định Trajenta duo 2.5mg/1000mg:

• Quá mẫn với hoạt chất linagliptin và/hoặc metformin hay với bất kỳ tá dược nào của thuốc
  • Đái tháo đường nhiễm toan xê tôn
  • Tiền hôn mê đái tháo đường
  • Suy thận trung bình (giai đoạn 3b) và nặng hoặc rối loạn chức năng thận (CrCl < 45 mL/phút hoặc eGFR < 45 mL/phút/1,73m2)
  • Các tình trạng cấp tính có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng thận như: mất nước, nhiễm khuẩn nặng, sốc, sử dụng các thuốc cản quang iod đường tĩnh mạch (xem phần Cảnh báo đặc biệt và thận trọng)
  • Bệnh có thể gây thiếu oxy ở mô (đặc biệt các bệnh cấp tính hoặc tình trạng xấu đi của bệnh mạn tính) như: suy tim mất bù, suy hô hấp, nhồi máu cơ tim gần đây, sốc
  • Suy gan
  • Ngộ độc rượu cấp tính
  • Nghiện rượu

Tác dụng phụ Trajenta duo 2.5mg/1000mg:

• Viêm mũi - họng
  • Rối loạn hệ miễn dịch : quá mẫn
  • Rối loạn ngực, hô hấp và trung thất: ho
  • Rối loạn đường tiêu hóa: giảm cảm giác thèm ăn,tiêu chảy,buồn nôn,viêm tụy,nôn
  • Rối loạn da và mô dưới da :ngứa

Thận trọng Trajenta duo 2.5mg/1000mg:

• Cảnh báo chung
    • Không nên sử dụng TRAJENTA DUO cho bệnh nhân đái tháo đường typ 1 hoặc bệnh nhân đái tháo đường nhiễm toan xê tôn.
    • Sử dụng với các thuốc đã biết gây hạ đường huyết
  • Việc dùng thuốc cần tuân thủ chặt chẽ quy định của bác chuyển khoa, kê đơn

Quy cách: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Nhà sản xuất: Boehringer Ingelheim Roxane Inc – Mỹ